Thế nào là đọc phim từ xa

Ngày 23/09/2022

Trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ 4.0, việc ứng dụng các khoa học công nghệ vào trong lĩnh vực y tế nói chung và chẩn đoán hình ảnh nói riêng đã tạo nên những đột phá mới trong công tác khám chữa bệnh. Dù ở bất kỳ nơi nào nếu quý khách hàng có nhu cầu đọc phim có thể liên hệ với Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC (MEDIM) để được hỗ trợ và hợp tác.

1. Đọc phim từ xa là gì? 

Theo cách đọc phim X quang, Cắt lớp vi tính (CLVT)… thông sẽ có 2 giai đoạn gồm: Phân tích hình ảnh và tổng hợp các dấu hiệu. Đối với việc phân tích hình ảnh là nhằm mục đích quan sát các vấn đề như tư thế bệnh nhân, phương pháp chụp đã đúng hay chưa. Hình dáng, kích thước, vị trí, tính chất của hình ảnh là bình thường hay bất thường so sánh với ảnh chụp X quang, CLVT, từ đó tập hợp và dự đoán thành các triệu chứng, hội chứng. Sau khi phân tích hình ảnh cần tiến hành tổng hợp các dấu hiệu, đối chiếu với các dấu hiệu nói trên với các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm khác. Từ đó đi đến chẩn đoán gần đúng với giải phẫu bệnh nhất. Giai đoạn này rất phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của từng người.

Ảnh minh họa đọc phim từ xa

Đọc phim là khâu quan trọng trong việc chẩn đoán tình hình của bệnh nhân sau khi sử dụng phương pháp chụp X quang, CLVT.

Khi các bác sĩ tại các đơn vị là đối tác của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC thuộc MEDLATEC GROUP có nhu cầu đọc phim từ xa thì sẽ được kết nối với bác sĩ hoặc chuyên gia tại Trung tâm ở số 278 Thụy Khuê, Hà Nội thông qua hệ thống PACS.

Các hình ảnh chụp của bệnh nhân sẽ được truyền về Trung tâm bằng hệ thống PACS cùng thời điểm khi bác sĩ đó tiến hành chụp cho người bệnh. Các bác sĩ hoặc chuyên gia tại Trung tâm sau khi xem hình ảnh trực tuyến sẽ đưa ra ý kiến hoặc yêu cầu bổ sung cho bác sĩ tại đơn vị.

Các bác sĩ tại đơn vị sẽ ghi nhận kết quả và đưa ra kết luận sau khi hội chẩn với chuyên gia ở Trung tâm Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC.

 2. Vai trò của đọc phim từ xa trong công tác khám chữa bệnh

Khi bệnh nhân cần thực hiện chẩn đoán các bệnh lý như  tắc nghẽn mạch máu não, xuất huyết não, u não, các vấn đề về xương khớp… thì sẽ được chỉ định chụp X quang hoặc CLVT. Từ những chuyển động và độ sáng tối trên màn hình thiết bị chụp, các bác sĩ sẽ có thể phát hiện những bất thường trong cơ thể bệnh nhân. 

Thông thường, người bệnh muốn được các chuyên gia giỏi xem kết quả và chẩn đoán bệnh thì phải đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế lớn để chụp rồi chờ kết quả tư vấn. Nhờ đồng bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC (MEDIM) có thể thực hiện đồng bộ thông tin dữ liệu trên các phần mềm: HIS, RIS, PACS… Do đó, tất cả những kết quả khám này đều được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Chẩn đoán hình ảnh thực hiện như: PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân, PGS.TS Thái Khắc Châu, Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện 103. ThS.BSNT Đào Danh Vĩnh - GĐ điều hành Trung tâm CĐHA MEDLATEC,…

Trụ sở Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, số 278 Thụy Khuê, Hà Nội

Với hệ thống trang bị máy móc tân tiến, hiện đại, giúp phát hiện chính xác, thực hiện nhanh gọn, thời gian chụp nhanh chóng, cung cấp hình ảnh sắc nét. Chúng tôi đảm bảo quý khách sẽ hài lòng với sự lựa chọn và sử dụng dịch vụ của MEDLATEC.

Quý khách hàng có thể đến thăm khám và điều trị tại các địa điểm của Hệ thống Y tế MEDLATEC.

• Cơ sở 1: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

• Cơ sở 2: Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ - 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

• Cơ sở 3: Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân - 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

• Cơ sở 4: Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Vĩnh Phúc - 119 Nguyễn Tất Thành, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

• Cơ sở 5: Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Hóa - 12 Phạm Ngũ Lão, Đông Sơn, Thanh Hóa.

Tổng đài: 1900 56 56 56 hoặc 0846 248 000

Website: www.medlatec.vn

Email: info@medlatec.com | YouTube: https://tinyurl.com/y7yc2zpn

Tải ứng dụng y tế MedOn để quản lý sức khỏe tại: http://onelink.to/medon