Chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu

Ngày 04/12/2023

 Xung đột thần kinh- mạch máu là một hiện tượng sinh lý bệnh có liên quan đến một số bệnh lý thần kinh sọ não. Phổ biến nhất là đau dây thần kinh sinh ba và co thắt nửa mặt. Đau dây thần kinh hầu họng, chóng mặt do tư thế cũng có thể là do chèn ép dây thần kinh, một số ít trường hợp ù tai, mặc dù hiếm gặp nhưng rất dễ bị xung đột thần kinh mạch máu. Cùng với việc kiểm tra thần kinh tai kỹ lưỡng, chụp MRI là điều cần thiết để chẩn đoán xung đột. Điều này cung cấp thông tin về sự hiện diện của xung đột thần kinh- mạch máu và cấu trúc liên quan.

1. Những ai cần chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu?

Khi người bệnh có một số triệu chứng điển hình của đau dây thần kinh sọ, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu:

  • Bệnh nhân đau một bên mặt, đau lan dọc theo xương gò má, mũi, môi trên và các răng trên, lan dọc theo xương gò má, môi dưới và xương hàm dưới.
  • Bệnh nhân đau khi nhau, nuốt, ho, nói chuyện, ngáp hoặc hắt hơi.
  • Bệnh nhân co giật nửa mặt
  • Bệnh nhân mất thăng bằng, ù tai.

2. Chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu có an toàn không?

Chụp MRI là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Khi các nguyên tử hydrogen trong cơ thể người dưới tác động của từ trường và sóng radio, hấp thụ và phóng thích năng lương RF. Quá trình phóng thích này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh.

Kỹ thuật chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu là một kỹ thuật an toàn, không đau, không xâm lấn, nhanh chóng và chính xác. Kỹ thuật này được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn khi nghi ngờ bệnh nhân có hội chứng xung đột thần kinh mạch máu.

Hình ảnh máy chụp MRI 1.5T tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

3. Những lưu ý trước khi chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu

Vì máy MRI sẽ tạo ra một vùng từ trường mạnh nên điều quan trọng nhất cần lưu ý là người bệnh có các vật kim loại đặt trong cơ thể như máy tạo nhịp tim, thay khớp kim loại, nẹp vít xương,.. sẽ có các chống chỉ định tuyệt đối và tương đối với chụp MRI. Hơn nữa, trước khi chụp, bệnh nhân sẽ được dặn dò kỹ lưỡng loại bỏ tất cả các vật dụng kim loại nào ra khỏi cơ thể, bao gồm điện thoại di động, mắt kính, đồng hồ, trang sức,....

Thời gian chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu mất khoảng 20-25 phút nên bệnh nhân cần đi vệ sinh trước khi thực hiện kỹ thuật.

4. Những lưu ý trong khi chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu

Để tránh hình ảnh bị mờ, nhòe, mất nét, một điều rất quan trọng cần nhớ là luôn cố gắng giữ cố định phần đầu trong toàn bộ quá trình chụp cho đến khi bác sĩ thông báo kết thúc quá trình chụp.

Trong quá trình chụp, máy MRI sẽ tạo ra tiếng ồn khá lớn. Người bệnh cần đeo nút tai để hạn chế bớt âm thanh khó chịu này và có thể đeo tai nghe để nghe nhạc theo ý thích giúp cảm giác thoải mái hơn.

5. Quy trình chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC

- Ngay khi đến phòng chụp, bệnh nhân sẽ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh lý. Sau đó, kỹ thuật viên thực hiện chụp sẽ giải thích thêm một lần cho bệnh nhân về quy trình kỹ thuật, lợi ích và các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật.

- Bệnh nhân được hướng dẫn cất các vật dụng cá nhân vào tủ, thay quần áo chuyên dụng chụp MRI, đội mũ trùm tóc.

- Bệnh nhân được kiểm tra lại một lần nữa bằng máy quét kim loại trước khi vào phòng chụp

- Bệnh nhân được hướng dẫn nằm lên bàn chụp, đắp chăn, đeo bịt tai và tai nghe, chọn nhạc mình yêu thích để có một cảm giác thoải mái nhất.

- Kỹ thuật viên lắp head coil

- Bệnh nhân được đưa vào vùng từ trường và bắt đầu kỹ thuật

Chuỗi xung chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC:

- Localase 3 hướng

- T1 SAGITAL

- FLAIR AXIAL

- DWI AXIAL

- T2 CORONAL

- TOFF 3D

- 3D AXIAL T2 HYPE CUBE

Sau khi chụp xong, kỹ thuật viên sẽ xử lý hình ảnh để đánh giá sự tiếp xúc giữa dây thần kinh và mạch máu. Hình ảnh được gửi về Trung tâm chẩn đoán hình ảnh và được các bác sĩ đầu ngành đọc, hội chẩn để đưa ra kết luận nhanh chóng, chính xác nhất.

Hình ảnh MRI xung đột thần kinh mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

6. Những lưu ý sau khi chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu

Vì chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu là một kỹ thuật an toàn, không xâm lấn nên ngay khi kết thúc kỹ thuật, bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động ngay lập tức, bao gồm cả việc ăn uống và đi lại.

Sau khi hoàn thành kỹ thuật, các bác sỹ đầu ngành chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh sẽ đọc, hội chẩn và đưa ra kết quả chính xác nhất. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn và gửi kết quả bản cứng sau khoảng 40-50 phút. Ngoài ra, bệnh nhân có thể trả cứu kết quả qua app MY MEDLATEC, lấy kết quả bản PDF qua gamil, zalo, số điện thoại,....

7. Bệnh nhân muốn chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu cần liên hệ ở đâu?

Bệnh nhân muốn chụp MRI xung đột thần kinh mạch máu hoàn toàn có thể đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được thăm khám. Đến với Trung tâm chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC quý khách hàng sẽ được trải nghiêm:

  • Trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến.
  • Kỹ thuật thực hiện nhanh chóng với thời gian ngắn nhất.
  • Kết quả được đọc, hội chẩn bởi bác sỹ, chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC.
  • Tư vấn kết quả trực tuyến miễn phí.
  • Nhận kết quả nhanh chóng trực tiếp hoặc online, quét QR, qua app MY MEDLATEC.
  • Kết nối hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu ở các chuyên ngành khi cần thiết.

Quý khách hàng hãy đặt lịch trước để chủ động thời gian qua các hình thức dưới đây:

Tổng đài: 1900 56 56 56 hoặc 0846 248 000

Webside: https://medim.vn

Email: info@medim.vn

Tải ứng dụng y tế MyMedlatec để quản lý sức khỏe tại: http://mymedlatec.medon.vn/app

CN. Nguyễn Văn Thuấn

 

 


Bài viết cùng chuyên mục