Siêu âm tử cung giúp phụ nữ biết được những bệnh lý gì?

Ngày 24/04/2023

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng nhất của phụ nữ giúp thực hiện chức năng sinh sản. Chính vì vậy những bệnh lý ở tử cung nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời rất có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của người phụ nữ. Và siêu âm tử cung từ trước đến nay luôn là một trong những kỹ Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của siêu âm tử cung nhé.

1. Siêu âm tử cung là gì?

Tử cung là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ, nằm ở vùng bụng dưới, có bàng quang ở phía trước và trực tràng ở phía sau. Kích thước tử cung bình thường của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khoảng 7x5x3cm, kích thước này nhỏ hơn ở thời kỳ trẻ em và thời kỳ mãn kinh.

Siêu âm tử cung là dùng đầu dò siêu âm phát ra các chùm sóng âm, sóng này sau khi đi qua tử cung sẽ quay trở lại để đầu dò thu nhận tín hiệu, từ đó chuyển thành hình ảnh trên màn hình máy siêu âm. Ngày nay có 2 kỹ thuật siêu âm tử cung:

- Siêu âm qua đường bụng: được thực hiện với đầu dò tần số 3,5-5 MHz với điều kiện bàng quang của bệnh nhân phải căng đầy nước tiểu.

- Siêu âm qua đường âm đạo: được thực hiện với đầu dò tần số 7-10 MHz, giúp đánh giá chi tiết hơn các cấu trúc giải phẫu cũng như bệnh lý của tử cung. Bệnh nhân cần phải đi tiểu hết trước khi siêu âm.

Minh họa siêu âm qua đường âm đạo bằng đầu dò chuyên dụng giúp đánh giá chính xác hơn các bất thường ở tử cung

2. Ưu điểm của siêu âm tử cung

Ngày nay có nhiều kỹ thuật giúp khảo sát tử cung nhưng siêu âm vẫn là phương pháp được chỉ định đầu tay và rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý tử cung do có rất nhiều ưu điểm:

- Thời gian thực hiện nhanh: nếu được chuẩn bị tốt, thời gian siêu âm trung bình chỉ khoảng 5-7 phút.

- Giá thành rẻ: so với chụp cộng hưởng từ, siêu âm tử cung có giá rẻ hơn rất nhiều.

- Không nhiễm xạ: sóng siêu âm rất an toàn, không gây nhiễm xạ như khi chụp X-quang, do đó có thể thực hiện nhiều lần.

- Chẩn đoán được rất nhiều bệnh lý của tử cung với độ chính xác cao: với sự kết hợp cả siêu âm đường bụng và đường âm đạo, cung cấp hình ảnh cả tổng quan và chi tiết, giúp phân tích một cách chính xác các bệnh lý của tử cung.

3. Các bệnh lý phát hiện được qua siêu âm tử cung

U xơ tử cung

U xơ tử cung là loại u lành tính hay gặp nhất ở tử cung, có thể có nhiều khối, gặp ở nhiều vị trí của tử cung, kích thước từ vài milimet đến vài centimet. U thường to ra khi mang thai và teo nhỏ khi mãn kinh. Siêu âm tử cung, nhất là siêu âm qua đường âm đạo có thể đánh giá chính xác vị trí, kích thước, số lượng u xơ.

Hình ảnh minh họa các vị trí của u xơ tử cung

Nang Naboth cổ tử cung

Nang Naboth là một tổn thương lành tính hay gặp khác, thường thấy ở vùng cổ tử cung. Nang Naboth hầu hết là được phát hiện tình cờ trong khi thăm khám siêu âm hoặc kết hợp với viêm cổ tử cung. Siêu âm tử cung có thể chỉ rõ số lượng, kích thước của nang.

Hình ảnh siêu âm nang Naboth cổ tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý thường mang đến rất nhiều sự phiền toái cho người bệnh như: rong kinh, đau bụng quá mức khi hành kinh,…làm người bệnh không khỏi lo lắng. Siêu âm tử cung kết hợp với các triệu chứng lâm sàng có thể chẩn đoán tương đối chính xác bệnh lý này.

Polyp nội mạc tử cung

Polyp tử cung là bệnh lý hay gặp ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, người bệnh có thể không có triệu chứng hoặc có ra máu bất thường. Mặc dù polyp thường là lành tính nhưng cũng có một phần nhỏ chuyển thành ác tính. Siêu âm có thể phát hiện được những polyp điển hình, kích thước lớn. Còn với những polyp không điển hình, khó đánh giá thì siêu âm là bước đầu phát hiện để có thể thực hiện những phương pháp chẩn đoán chính xác hơn như: siêu âm bơm dịch vào buồng tử cung, chụp Xquang tử cung- vòi trứng,…

Dị tật tử cung

Dị tật tử cung là bất thường về hình thái cấu trúc tử cung, đây là một bệnh lý hiếm gặp nhưng thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai của người bệnh. Do đó với những người phụ nữ vô sinh hoặc sinh non, sẩy thai thì việc siêu âm tầm soát dị tật tử cung là rất cần thiết. Một số dị tật có thể phát hiện trên siêu âm tử cung như: không có tử cung, tử cung đôi, tử cung 2 sừng,…

Hình ảnh minh họa tử cung bình thường (bên trái) và tử cung hai sừng (bên phải)

Ngoài ra, siêu âm tử cung còn khảo sát được buồng trứng- một cơ quan sinh sản có liên quan mật thiết đến tử cung. Do đó, siêu âm tử cung còn có thể đánh giá thêm các bất thường và bệnh lý của buồng trứng.

Như vậy có thể thấy siêu âm tử cung có rất nhiều ưu điểm, phát hiện được rất nhiều bệnh lý của tử cung. Vì vậy, với những phụ nữ có các biểu hiện như: đau vùng bụng dưới, rong kinh, ra huyết bất thường hoặc khả năng sinh sản có vấn đề thì siêu âm tử cung là phương pháp không thể thiếu.

Tuy vậy, để có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác các bệnh lý tử cung thì người bệnh cũng nên lựa chọn những cơ sở khám bệnh uy tín, có danh tiếng. Trung tâm chẩn đoán hình ảnh Medlatec với các máy siêu âm đời mới, hình ảnh sắc nét cùng đội ngũ bác sĩ siêu âm giàu kinh nghiệm hoàn toàn là một địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Hi vọng bài viết này có thể phần nào cung cấp cho bạn đọc, nhất là chị em phụ nữ về vai trò, tầm quan trọng của siêu âm tử cung trong việc phát hiện các bất thường hay gặp của tử cung để có phương án theo dõi, điều trị thích hợp.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900565656 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời nhé.

ThS.BSNT Triệu Quang Tĩnh


Bài viết cùng chuyên mục