Chụp CHT đám rối thần kinh cánh tay

Ngày 08/06/2023

Đám rối thần kinh cánh tay là một mạng lưới các sợi thần kinh được cấu thành từ các nhánh trước của dây thần kinh cột sống cổ (C5, C6, C7, C8) và dây thần kinh cột sống ngực T1, kéo dài từ vùng tủy sống, qua ống cổ - nách, sau đó chui vào nách. Đám rối thần kinh cánh tay bao gồm 5 rễ, 3 thân, 6 ngành, 3 bó và 5 nhánh thần kinh.

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi một hay nhiều rễ thần kinh bị bứt ra khỏi tủy sống ở phần gốc hay các thân, bó thần kinh bị giãn, đứt ở phía ngoài lỗ ghép. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay là loại tổn thương trầm trọng, khó điều trị, không tự hồi phục, có thể gây liệt hoàn toàn hoặc không hoàn toàn vận động và cảm giác của phần chi mà nó chi phối, ảnh hưởng tới sinh hoạt, tâm sinh lý của người bệnh.

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp rất hiện đại, an toàn, hình ảnh có độ phân giải không gian tốt, có thể chụp và dựng hình 3D đám rối thần kinh cánh tay một cách rõ nét. Từ đó giúp bác sĩ dễ dàng khảo sát toàn bộ rễ, thân, bó và nhánh tận của đám rối thần kinh cũng như phát hiện các tổn thương phần mềm xung quanh như phù nề, chảy máu, thoát vị đĩa đệm, u tủy sống,...

Một số hình ảnh minh họa:

Chụp CHT đám rối thần kinh cánh tay dựng 3D tại MEDLATEC

Chụp CHT đám rối thần kinh cánh tay tại MEDLATEC

Chụp CHT đám rối thần kinh cánh tay tại MEDLATEC

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY

1. Chấn thương vùng vai và cánh tay: các tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày, tai nạn giao thông hay trong thể thao rất dễ gây ra căng dãn, vặn xoắn đột ngột các dây thần kinh. Vì vậy, những đối tượng này ngoài kiểm tra về xương thì cũng cần tầm soát các bệnh lý của đám rối thần kinh cánh tay. 

2. Các trường hợp bị đạn bắn, chém, bị đâm bởi các vật nhọn, vết động vật cắn ở vùng cổ và vai nghi ngờ có rách, đứt, xoắn vặn dây thần kinh cùng bên.

3. Viêm đám rối thần kinh cánh tay gây đau nhức, tê bì, yếu cơ

4. Nghi ngờ chèn ép thần kinh đám rối do u, khối ung thư 

5. Xạ trị ung thư gây tổn thương đến các sợi trục thần kinh.

Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC đã trang bị hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 1,5 Tesla, cùng với đó là đội ngũ chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm đảm bảo cho bệnh nhân trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám tại MEDLATEC. Để biết thêm thông tin và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ.

Tổng đài: 1900 56 56 56 hoặc 0846 248 000.

Website: https://medim.vn.

Email: info@medim.vn.

Tải ứng dụng y tế MyMedlatec để quản lý sức khỏe tại: https://mymedlatec.medon.vn/app

 


Bài viết cùng chuyên mục