Đo thể tích gan

Ngày 06/11/2023

Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Gan được tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa đầu tiên nên có nhiệm vụ như một “nhà máy lọc máu” chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.

 Hiện nay, các bệnh lý ở gan được phát hiện rất nhiều như:

  • Gan nhiễm mỡ
  • Viêm gan
  • Áp xe gan
  • Suy gan
  • Xơ gan
  • Ung thư gan
  • Sỏi trong gan
  • Chấn thương gan

Tùy thuộc vào nguyên nhân và diễn biến tiến của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Cụ thể, gan bị tổn thương do nhiễm độc thuốc, cần ngưng sử dụng, tham vấn ý kiến bác sĩ để thay thế bằng loại thuốc khác. Nếu nhiễm siêu vi, người bệnh cần điều trị theo phác đồ. Bệnh gan do bia rượu và một số bệnh lý về gan khác có thể điều trị bằng cách khắc phục các triệu chứng, xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học.

Trường hợp gan bị tổn thương nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm có thể phải phẫu thuật. Ví dụ, suy gan gia đoạn cuối cần tiến hành ghép gan, u gan cần cắt một phần gan để loại bỏ khối u,...

Suy gan là biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất sau cắt gan, nguyên nhân của suy gan do phần gan còn lại không đảm bảo đủ chức năng: do bản thân nhu mô gan bị bệnh (xơ gan, cấp máu kém,...) hay thể tích gan còn lại quá nhỏ. Thể tích gan bao gồm phần cắt bỏ và phần còn lại có thể đo được chính xác trước mổ bằng chụp cắt lớp vi tính, giúp có chỉ định cắt gan chính xác và hạn chế biến chứng suy gan sau mổ. 

Hình ảnh CLVT đo thể tích gan tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hình ảnh CLVT đo thể tích gan tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hình ảnh CLVT đo thể tích gan tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Người bệnh muốn đo thể tích gan cần chuẩn bị và lưu ý những điều sau đây:

- Bệnh nhân không có thai. Trong trường hợp bệnh nhân nghi ngờ có thai, cần xét nghiệm Beta HCG trước khi thực hiện kỹ thuật.

- Bệnh nhân nên nhịn ăn 4-6h trước khi chụp

- Bệnh nhân cần có kết quả xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận trong vòng 3 tháng trở lại đây.

- Bệnh nhân cần lưu ý với thuốc đối quang i-ốt nếu đã từng có tiền sử dị ứng với thuốc.

- Bệnh nhân cần nằm im, giữ nguyên tư thế trong toàn bộ quá trình chụp, hợp tác, làm theo hiệu lệnh của kỹ thuật viên thực hiện kỹ thuật.

Hiện này, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với công nghệ tiên tiến, may móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giỏi tự tin thực hiện kỹ thuật đo thể tích gan hỗ trợ phẫu thuật một cách nhanh chóng, chính xác. Nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi thăm khám. Bệnh viện đã trang bị máy MRI 1.5T, máy CLVT 128 dãy, và nhiều trang thiết bị tân tiến khách sẵn sàng phục vụ các quý khách hàng. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 56 56 56.

KTV Nguyễn Văn Thuấn


Bài viết cùng chuyên mục