Ca bệnh bất thường về bệnh lý tuyến giáp lan tỏa

Ngày 08/06/2023

Bướu cổ lan tỏa nhiễm độc (Basedow) là bệnh cường giáp kết hợp với bướu phì đại lan tỏa. Bệnh có thể do nhiễm khuẩn, di truyền, tổn thương tinh thần,… Nguyên nhân cơ bản trong cơ chế dẫn đến bệnh Basedow là tăng tiết hormon giáp. Biểu hiện bệnh Basedow khác nhau tùy vào độ tuổi:

- Ở trẻ em và tuổi trưởng thành: tuyến giáp khá to, diễn biến lâm sàng có nhiều đặc điểm khác với người lớn. Người bệnh hay quên, nhức đầu, mất tập trung, chiều cao phát hiển tranh, sinh dục không phát triển. Cũng có các trường hợp trẻ em bị nhiễm độc giáp cấp. Trẻ em ít có triệu chứng suy tim, rối loạn tiêu hóa…

- Ở người lớn tuổi: triệu chứng đầu tiên của bệnh là rối loạn tim mạch, suy tim, đau vùng trước tim,… Tuyến giáp to vừa phải, bướu giáp hỗn hợp (vừa lan tỏa vừa thành nhân), các triệu chứng về mắt không rõ, run tay không đặc trưng.

Chẩn đoán bướu cổ lan tỏa, nhiễm độc cần sự kết hợp các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm. Trong đó, chụp X-quang và xét nghiệm máu rất quan trọng để đưa ra kết luận về nguyên nhân cơ bản của bệnh. Sau khi được chẩn đoán, dựa vào hồ sơ bệnh án bác sĩ sẽ tư vấn các tác dụng phụ của từng phương pháp điều trị để người bệnh lựa chọn.

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC xin giới thiệu tới các quý vị thảo luận ca bệnh bất thường về bệnh lý tuyến giáp lan tỏa do BSCKI Nguyễn Thị Thùy Linh - Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC soạn.

Bài giảng cũng nằm trong chương trình đào tạo chuyên môn liên tục dành cho các bác sĩ công tác tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC được tổ chức từ 16h đến 16h45, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Để biết thêm thông tin chi tiết, kính mời quý vị tham khảo thêm youtobe dưới đây:

 


Bài viết cùng chuyên mục