Khám sốt xuất huyết phát hiện ung thư phổi tại MEDLATEC

Ngày 10/06/2023

Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ (số 99 Trích Sài) tiếp nhận bệnh nhân nam đến khám với triệu chứng sốt cao 38-39 độ trong 5 ngày liên tiếp, chóng mặt, mệt mỏi. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định người bệnh làm xét nghiệm máu và chụp X quang tim phổi. Các chỉ số xét nghiệm máu của bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết, nhưng kết quả chụp X quang có nghi ngờ tổn thương tại nhu mô phổi. Ngay sau đó, bệnh nhân được hướng dẫn chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang.

Đáng chú ý, tiền sử sức khỏe của người bệnh hoàn toàn bình thường, không hề có triệu chứng ho, sổ mũi hay đau tức ngực, khó thở, không có tiền sử hút thuốc hay mắc các bệnh lý gì về phổi.

Kết quả chụp thấy rõ nét khối thùy trên phổi phải kích thước 17x23 mm, bờ không đều, ranh giới rõ, xung quanh có co kéo, sau tiêm ngấm thuốc nhẹ. Bên cạnh đó, trung thất xuất hiện nhiều hạch rải rác, kích thước ~5-7 mm.

Sau khi hội chẩn, các chuyên gia tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC nhận định đây là khối u có tính chất ác tính, tuy nhiên chưa phát hiện các tổn thương thứ phát trên các cơ quan khác. Sau đó, bệnh nhân được các chuyên gia tư vấn và chuyển sang bệnh viện tuyến Trung ương để xử lý các khâu tiếp theo.

Một số hình ảnh minh họa:

Hình ảnh chụp CT phổi của người bệnh phát hiện khối bất thường phổi phải

Hình ảnh chụp CT sau tiêm thuốc cản quang

1. Ung thư phổi là gì? Có nguy hiểm không?

Ung thư phổi là tình trạng khối u ác tính hình thành và phát triển một cách nhanh chóng trong phổi về kích thước và xâm lấn sang các mô lân cận, ở giai đoạn nặng thì tế bào ung thư có thể di căn sang các cơ quan ở rất xa. Có 2 loại ung thư phổi:

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: chiếm phần lớn các trường hợp ung thư phổi (chiếm 80-85%). Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: chiếm 10-15% các trường hợp ung thư, thường xuất hiện ở những người nghiện thuốc lá. 

Ung thư phổi là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm. Tại nước ta, ung thư phổi đang gia tăng rất nhanh kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm và đang có xu hướng trẻ hóa do môi trường sống bị ô nhiễm, lạm dụng thuốc lá điện tử, lối sống kém lành mạnh,... Càng ở giai đoạn nặng thì điều trị sẽ càng phức tạp, nguy cơ tử vong càng lớn, vì thế việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tính mạng của người bệnh.

2. Dấu hiệu mắc ung thư phổi

Ở giai đoạn đầu của ung thư phổi thường không xuất hiện triệu chứng rõ nét nào, khi người bệnh có những triệu chứng rõ rệt thì đã ở giai đoạn muộn, di căn xa. Chính vì thế việc tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như hút thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi, hay tiếp xúc với hóa chất, có người nhà mắc ung thư phổi,....Các dấu hiệu thường gặp ở người mắc ung thư phổi gồm có:

Ho lâu kéo dài, ho có đờm hoặc máu

Khó thở, thở khò khè, hụt hơi, khàn tiếng

Đau tức ngực, cơn đau tăng khi vận động mạnh hay mang vác vật nặng

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau nhức cơ

Chán ăn, gầy sút cân không rõ nguyên nhân

Máy chụp Cắt lớp vi tính Siemens SOMATOM go.Top 128 dãy tại MEDLATEC 

Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC đã trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm đảm bảo cho bệnh nhân trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám tại MEDLATEC. Để biết thêm thông tin và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ.

Tổng đài: 1900 56 56 56 hoặc 0846 248 000.

Website: https://medim.vn.

Email: info@medim.vn.

Tải ứng dụng y tế MyMedlatec để quản lý sức khỏe tại: https://mymedlatec.medon.vn/app


Bài viết cùng chuyên mục